Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hướng dẫn quan sát bầu trời tháng 5 năm 2013

Mùa hè đã đến rồi, những chòm sao mùa đông chỉ còn xuất hiện không đầy đủ ở chân trời hướng tây mỗi buổi chiều hoàng hôn mà thôi, điều này có nghĩa là những chòm sao mùa hè đã thống trị bầu trời đêm này. Hãy điểm danh một vài gương mặt tiêu biểu của tháng này nào, đầu tiên không thể không kể đến Bắc Đẩu thất tinh - một nhóm bảy ngôi sao thuộc chòm sao Ursa Major (Đại Hùng). Rồi từ đó tìm ra các thiên thể nổi bật khác trên bầu trời như sao Bắc cực, sao Spica và sao Arcturus.Ngày 28/4 vừa qua, Sao Thổ đạt vị trí đối lập lớn nhất so với Trái Đất, vì thế chúng ta đang trong thời gian tốt nhất để quan sát nó, Sao Thổ sẽ thống trị cả mùa hè này, vì thế đừng lo phải lỡ mất nó nhé. Sau cùng là trận mưa sao băng trung bình Eta Aquarids với khoảng 20 - 40 sao băng/1 giờ khi quan sát ở điều kiện tốt.

Video Hướng dẫn quan sát bầu trời của tháng này sẽ rất là khác biệt, video tháng này do Ftvh tự biên tập, thiết kế, thuyết minh, ... nói chung là làm từ đầu đến đuôi. Để chuẩn bị cho video này, Ftvh đã làm từ hồi đầu tháng cơ đấy, nhưng mà đến phút cuối gặp tình huống không đỡ được, nên phải làm lại từ đầu, còn vài ngày cuối cùng, nên làm gấp, thời lượng video và lượng thông tin rất ít, chỉ nói vài thiên thể và sự kiện tiêu biểu thôi.

Dù sao thì cũng lần đầu tiên ra lò tác phẩm do tự tay mình làm chứ không phải hàng copy như những tháng trước, cho nên sơ sót nhỏ to gì là điều không thể tránh khỏi. Mong mọi người xem và cho ý kiến, đảm bảo với bà con, tháng 6 này video sẽ dài trên 6 phút \m/ cho bà con biết tất tần tật những gì trên bầu trời tháng 6 luôn.

Kịch bản - thiết kế biên tập : Anh Tuấn Nguyễn - Ftvh
Thuyết minh : Vita Rosa - Ftvh
Nhạc nền : Thomas Nordwest
Hình ảnh minh họa : Phần mềm Stellarium và internet