Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Anh hùng vĩ đại của Hy Lạp và La Mã cổ đại - Hercules

Hôm nay, anh hùng của thần thoại La Mã và cũng là của thần thoại Hy Lạp - Hercules sẽ nằm cao trên bầu trời hướng đông bắc. Chòm sao này được thêm vào danh mục các chòm sao bởi nhà thiên văn học Ptolemy vào thế kỉ thứ 2, và nó cũng là 1 trong 88 chòm sao hiện đại ngày nay.Trong thiên văn học phương đông, các ngôi sao trong chòm sao này tương ứng với khu vực Tử Vi (紫微垣, Zǐ Wēi Yuán) và Thiên Thị (天市垣, Tiān Shì Yuán).

Chòm sao Hercules (Vũ Tiên) khá tối, nó không có ngôi sao cấp 1 nào cả, nó chỉ có những ngôi sao sáng cấp 4 thôi. Tuy nhiên đêm nay, chúng ta sẽ nhận ra nó một cách khá dễ dàng.

Đầu tiên là bạn sẽ phải nhận ra ngôi sao vàng-cam Arcturus của chòm sao Bootes (Mục Phu) trước, ngôi sao này rất dễ nhận ra, chỉ cần bạn đánh một vòng từ cái gào múc nước Bắc Đẩu là ra ngay. Sau đó bạn nối thẳng xuống ngôi sao trắng-xanh Vega của chòm sao Lyra (Thiên Cầm), trên đường nối đó bạn sẽ bắt gặp ngôi sao π Her của chòm sao Hercules - đó là một đỉnh của hình tứ giác tạo bởi 4 ngôi sao bên trong của Hercules.

Đêm nay bạn cũng có thể quan sát mưa sao băng Eta Aquarids, để xem chi tiết về cơn mưa sao băng này, bạn vui lòng vào đây : http://www.vutrutrongtamtay.com/2013/05/don-xem-mua-sao-bang-eta-aquarids-vao-cuoi-tuan-nay

Ngoài ra, từ hai ngôi sao bên ngoài cùng của nhóm sao Bắc Đẩu, bạn cũng có thể tìm ra ngôi sao Bắc cực (Polaris) bằng cách nối dài hai ngôi sao này lại và kéo dài ra một đoạn khoảng 5 lần, bạn sẽ thấy một ngôi sao có độ sáng trung bình, chính là sao Bắc cực.

Từ ngôi sao Vega, bạn có thể tìm ra hai đỉnh còn lại của tam giác mùa hè, là sao Deneb thuộc chòm sao Cygnus (Thiên Nga) và Altair thuộc chòm sao Aquila (Thiên Ưng).

Tam giác mùa hè gắn liền với câu chuyện cổ tích Ngưu Lang - Chức Nữ, nếu bạn muốn xem thêm chi tiết bạn vui lòng vào đây : http://www.vutrutrongtamtay.com/2013/04/quan-sat-tam-giac-mua-he-truoc-khi-binh-minh-den

> Tóm lại bạn hãy ra ngoài trời sau 11h đêm và nhìn về hướng đông nam để quan sát chòm sao Hercules - anh hùng vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp đang treo mình trên cao giữa đường thẳng nối từ sao Arcturus với sao Vega.
Anh Tuấn Nguyễn