Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiết bị đổ bộ của Xô Viết năm 1971 trong hình ảnh từ tàu của NASA

Những hình ảnh từ tàu Mars Reconnaissance Orbiter của NASA cho thấy vật thể trong hình có thể là một bộ phận từ tàu vũ trụ của Xô Viết đổ bộ lên Sao Hỏa năm 1971. 

Hình ảnh tổng hợp cho ta thấy những vật thể trong hình như là thiết bị từ tàu Mars 3, chụp bởi ống kính HiRISE từ tàu Mars Reconnaissance Orbiter của NASA. Credit : NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona
>> Xem ảnh lớn
Trong khi đang theo dõi những tin tức mới nhất về Sao Hỏa và robot tự hành Curiosity thì những công dân nước Nga đã phát hiện ra bốn điểm đặc biệt trong những bức hình của tàu Mars Reconnaissance Orbiter mà tương tự như những thiết bị của tàu Soviet Mars 3 đã đổ bộ lên Sao Hỏa gồm có dù nhảy, lá chắn nhiệt, thiết bị tên lửa và thiết bị hạ cánh.

Mars 3 đã đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa ngày 2/12/1971, là tàu vũ trụ đầu tiên tồn tại đến khi hạ cánh mà chưa kịp truyền tải bất cứ dữ liệu gì.

"Các thiết bị và vị trí của những thiết bị này cho ta thấy chúng như là của tàu Mars 3, nhưng những cách giải thích khác về các thiết bị vẫn không thể không có" - Alfred McEwen, điều tra viên trưởng phòng HiRISE của đại học Arizona, Tucson cho biết - "Chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn những dữ liệu hình ảnh và mô phỏng hình ảnh 3 chiều về các vật thể để làm sáng tỏ nó."

Địa điểm mà có thể tàu Soviet Mars 3 đã đổ bộ. Credit : NASA/JPL/Đại học Arizona
Năm 1971, Xô Viết phóng hai tàu Mars 2 và Mars 3 lên Sao Hỏa, chúng có nhiệm vụ đổ bộ lên và thăm dò hành tinh đỏ. Cả hai đều hoàn thành nhiệm vụ dù cho bề mặt Sao Hỏa bị che khuất dày đặc bởi những cơn bão bụi. Tàu Mars 2 bị rơi, còn tàu Mars 3 thì đổ bộ thành công và là tàu đầu tiên đổ bộ lên bề mặt hành tinh này, nhưng 14,5 giây sau nó không truyền dữ liệu nữa và không ai biết tại sao.

Các địa điểm đổ bộ được dự đoán là ở tọa độ 45 độ nam - 202 độ đông ở miệng núi lửa Ptolemaeus. HiRISE đã chụp được một bức ảnh rất lớn tại địa điểm này vào tháng 11/2007. Hình ảnh lên đến 1,8 tỉ điểm ảnh, nếu muốn xem ảnh ở độ phân giải đầy đủ thì phải cần đến 2500 màn hình máy tính đặt cạnh nhau.

Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ NASA JPL