Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiên hà mắt đen M64

Thiên hà xoắn ốc đẹp và sáng Messier 64, thường được gọi là Black Eye Galaxy (thiên hà mắt đen) hay Sleeping Beauty Galaxy (thiên hà xinh đẹp đang yên giấc). M64 cách chúng ta 17 triệu năm ánh sáng, nó nằm về phía bắc của chòm sao Coma Berenices trên bầu trời. Trên thực tế thì cái tên Thiên hà mắt đỏ cũng khá là phù hợp với nó, vì khu vực gần tâm thiên hà có thành phần màu sắc nghiêng về màu đỏ.

Tác giả : Martin PughNhững đám mây bụi khổng lồ che khuất phần gần trung tâm của thiên hà M64, những đám mây bụi này hòa chung với ánh sáng của vùng những ngôi sao đang được sinh ra. Nhưng M64 thật ra không phải một thiên hà thống nhất, nó chia ra làm 2 phần, chúng xoay chiều ngược nhau và cùng đồng tâm. Phần vành bên trong trải dài 3000 năm ánh sáng và phần bên ngoài thì mở rộng ra khoảng 40.000 năm ánh sáng, và quay hướng ngược lại so với phần vành bên trong. Hai phần của thiên hà này tách biệt rõ ràng và xoay theo hướng ngược nhau có thể là do sự sát nhập giữa hai thiên hà cách đây vài tỉ năm.

>> Tải về (1717 x 1235 - 1.50 MB)