Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Tam giác mùa hè trước khi bình minh đến

Đang là cuối tuần và trong kì nghỉ lễ nữa, vì thế thật không khó để lên kế hoạch đi đâu đó có bầu trời đêm thật tuyệt vời để quan sát các thiên thể phải không nào, nhưng mà dạo này thời tiết trên toàn quốc có chiều hướng xấu đi, cứ trời vừa tối là mây mưa kéo đến.

Nhưng không sao, dù mây mưa cỡ nào đi nữa thì đến gần sáng (khoảng 4h trở đi) thì trời trong vắt vô cùng, lúc này bạn có thể quan sát mưa sao băng và những hành tinh buổi sáng.

Ngoài ra, bạn còn có thể quan sát một nhóm sao xuất hiện sau nửa đêm trên bầu trời mùa hè này và nó gắn liền với một câu chuyện tình trong truyện cổ tích. Câu chuyện đó là Ngưu Lang - Chức Nữ, và đương nhiên nhóm sao mình đang nói đến đó là Tam giác mùa hè.


Tạo nên bởi 3 ngôi sao gắn liền với những nhân vật trong cổ tích, Tam giác mùa hè sẽ mọc dần lên từ bầu trời hướng đông sau nửa đêm và cao dần cho đến sáng.

Sao Vega (sao Chức Nữ) là ngôi sao sáng nhất của chòm sao Lyra (Thiên Cầm) và là sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm. Sao Altair (sao Ngưu Lang) là ngôi sao sáng nhất của chòm sao Aquila (Thiên Ưng) và là sao sáng thứ 12 trên bầu trời đêm. Bạn luôn thấy hai ngôi sao này nằm ở hai bên bờ của dải Ngân Hà trên bầu trời đêm, như trong truyện cổ tích thì là Ngưu Lang và Chức Nữ bị Ngọc Hoàng chia cắt ở hai bờ sông ngân, không cho họ gặp mặt nhau.

Đỉnh còn lại của Tam giác mùa hè, là sao Deneb (sao Thiên Tân), là ngôi sao sáng nhất của chòm sao Cynus (Thiên Nga) và là sao sáng thứ 19 trên bầu trời đêm. Theo cổ tích và những dị bản khác nhau, thì Deneb là chiếc cầu Ô thước cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau vào ngày rằm tháng bảy. Deneb còn được cho là tiên nữ được Ngọc Hoàng phái theo cặp tình nhân này.

Nói tóm lại thì những ngày nghỉ lễ này, bạn hãy dậy sớm trước bình minh và ra ngoài trời, nhìn về hướng đông để quan sát Tam giác mùa hè - nhóm sao gồm 3 ngôi sao gắn liền với câu chuyện cổ tích Ngưu Lang - Chức Nữ.

Chúc bạn có kì nghỉ lễ vui vẻ bên gia đình và bạn bè, có những đêm trời đầy sao và trong vắt nhé.

Anh Tuấn Nguyễn