Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một số tiện ích khác của phần mềm Stellarium

Stellarium là một phần mềm mã nguồn mở chạy trên máy tính. Nó mô phỏng bầu trời đêm rất chân thật, cho phép bạn biết chính xác thiên thể nào đang nằm ở đâu trên bầu trời theo thời gian thực. Không những chỉ mô phỏng và cho số liệu chính xác về những chòm sao, hành tinh, tinh vân, thiên hà, ... mà nó còn mô phỏng cả những trận mưa sao băng và các sao chổi, các thiên thể mới được phát hiện.

[Ftvh] Mô phỏng (quá) cơn mưa sao băng Geminid vào tháng 12 hằng năm.
Mô phỏng (quá) cơn mưa sao băng Geminid vào tháng 12 hằng năm.

Trước tiên, nếu máy tính của bạn vẫn chưa có phần mềm này, mời bạn tải về ngay tại http://stellarium.org/. Đây là địa chỉ trang chủ chánh thức của phần mềm, bạn hãy tải ở trang chánh thức và không tải ở các trang không chánh thức, vì bản tải về ở những trang không chánh thức có thể sẽ có phần mềm độc hại kèm theo và gây hại cho thiết bị của bạn.

Đầu tiên bạn hãy thử chạy mô phỏng mưa sao băng nhé. Mặc định của phần mềm là tắt chế độ này, để bật lên, bạn vào cửa sổ Cài đặt chế độ xem (bấm nút F4), ở tab Sky (tab đầu tiên khi vừa mở cửa sổ) bạn nhìn xuống cuối, có mục Shooting Stars, có 5 lựa chọn về số lượng sao băng được mô phỏng, bạn thử chọn từng lựa chọn và xem nó mô phỏng như thế nào nhé.


Ngoài ra, phong cảnh mặt đất bên dưới cũng có thể thay đổi, bạn không thích phong cảnh miền quê vắng lặng mà thích cảnh bờ biển lung linh về đêm ? Đầu tiên, bạn tải về cho mình những hình phong cảnh mà bạn yêu thích tại trang Wiki của Stellarium, có rất nhiều phong cảnh để bạn lựa chọn, từ đỉnh núi cao Everest cho đến vùng hoang mạc Atacama - nơi đặt những chiếc kính viễn vọng siêu lớn của ESA, hay thậm chí là phong cảnh bề mặt của Sao Hỏa và Mặt Trăng nữa.

Khi tải về xong, bạn vào cửa sổ Cài đặt chế độ xem (bấm nút F4), chọn tab Landscape, bên dưới có nút Add/remove landscape ... , bạn nhấn vào đó và chọn tập tin .zip vừa tải về.

Trên bầu trời có nhiều chòm sao nằm san sát với nhau, nên khi bạn bật chế độ Xem đường nối của các chòm sao (bấm nút C) thì bầu trời trông rất khó nhìn về chòm sao bạn muốn tìm hiểu. Để ẩn bớt những chòm sao không mong muốn và chỉ hiển thị chòm sao của mình, bạn vào Cửa sổ cài đặt (bấm nút F2), chọn tab Tools, và chọn vào mục Select single constellation. Bây giờ bạn trở ra ngoài, tìm kiếm chòm sao nào đó (bấm nút F3), và chỉ chòm sao đó có đường nối trong khi những chòm sao khác đã bị ẩn. Khi bạn tìm kiếm thêm một chòm sao nữa, thì chỉ có 2 chòm sao này có đường nối.

Và tiếp theo là tính năng săn sao chổi qua màn hình máy tính. Đầu tiên bạn mở cửa sổ Cấu hình bằng nút F2, rồi chọn thẻ Phần bổ sung. Chọn dòng Solar System Editor rồi chọn nút configure ở góc phải. Chọn thẻ Solar System khi cửa sổ mới hiện lên, rồi chọn nút Import orbital elements in MPC format … ở cuối cùng của cửa sổ.

Một cửa sổ mới hiện lên nữa, bạn chọn ô Comets rồi trong phần Select the source thì bạn mở menu xổ xuống rồi chọn MPC’s list of observable comets rồi nhấn nút Get orbital elements ở cuối cùng. Lúc này máy tính của bạn phải có kết nối với mạng internet, phần mềm sẽ tự động tải tập tin về rồi cửa sổ lựa chọn sao chổi sẽ hiện lên, bạn hãy nhập vào ô tìm kiếm tên của sao chổi rồi chọn nó và bấm Add objects.