Header Ads

Kỉ niệm 23 năm ngày Kính viễn vọng không gian Hubble phóng vào quỹ đạo


Vào ngày này năm 1990 lúc 8h33 sáng (giờ EDT), kính viễn vọng không gian Hubble - được mang tên của nhà thiên văn học Mỹ Edwin Powell Hubble (1889 -1953) đã được phóng lên không gian bằng tàu vũ trụ Discovery (STS-31) từ sân bay Kennedy, Florida.

Nó có thể thu nhận ánh sáng từ vật thể cách xa 12 tỉ năm ánh sáng. Nó lần đầu tiên sử dụng công nghệ Multi-Anode Microchannel Array (MAMA) để ghi nhận tia tử ngoại nhưng loại trừ ánh sáng. Nó có sai số trong định hướng nhỏ tương đương với việc chiếu một tia laser đến đúng vào một đồng xu cách đó 320 km và giữ yên như thế.

Kính được thiết kế theo kiểu module, giúp cho các phi hành gia có thể tháo gỡ, sửa chữa hay nâng cấp từng bộ phận một cách dễ dàng. Trong những lần sửa chữa và nâng cấp đó, độ phân giải của kính đã tăng lên gấp 10 lần.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, kính Hubble đã có nhiều khám phá quan trọng như cung cấp hình ảnh chi tiết về các tinh vân, các thiên hà, các thiên hà va chạm nhau và những quasar, những chứng cứ đầu tiên về sự hiện diện của hố đen trong vũ trụ, chi tiết về sự va chạm giữa sao chổi Shoemaker-Levy 9 và Sao Mộc, xác định và tính toán sự giãn nở của vũ trụ.

Anh Tuấn Nguyễn