Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Diễn biến Mặt Trời trong suốt 3 năm qua

Trong suốt ba năm qua, kể từ ngày bức ảnh đầu tiên được gửi về Trái Đất vào mùa xuân năm 2010, Tàu Quan sát Hoạt động Mặt Trời (Solar Dynamics Observatory - SDO) của NASA hầu như không bỏ sót bất cứ hoạt động nào của Mặt Trời, và gần đây nhất là những đợt phun trào năng lượng đạt đỉnh điểm khi đến chu kì 11 năm của Mặt Trời.Video này cho bạn thấy diễn biến suốt 3 năm qua của Mặt Trời với hai hình ảnh là diễn biến của 1 ngày. Trong suốt video, bạn có thể thấy kích thước của Mặt Trời thay đổi liên tục, vì khoảng cách giữa SDO và Mặt Trời có thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên hình ảnh cũng khá ổn định dù cho SDO quay quanh Trái Đất với vận tốc 6,876 dặm một giờ và Trái Đất quay quanh Mặt Trời với vận tốc 67,062 dặm một giờ. Rất nhiều hình ảnh trong đây cho thấy sự bùng nổ năng lượng Mặt Trời và tạo thành những cơn bão Mặt Trời lan vào không gian.

Có một số sự kiện rất đáng chú ý trong video này như hai lần nhật thực toàn phần, lần bùng nổ năng lượng lớn nhất trong chu kì 11 năm của ngôi sao này, sự chuyển động của Sao Kim vượt qua Mặt Trời (Venus Transit), sao chổi Lovejoy, ... thời gian diễn ra của những sự kiện được ghi cụ thể dưới đây :

00:30 – Nguyệt thực một phần
01:11 – Ngày 9/8/2011, đợt bùng nổ năng lượng lớn nhất : X6.9
01:28 – 15/12/2011, sao chổi Lovejoy
01:51 – 6/6/2012, sự chuyển động của Sao Kim vượt qua Mặt Trời (Venus Transit)
02:28 – Nguyệt thực một phần

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky.org