Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bão Mặt Trời vừa bùng phát mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Hôm nay, nhóm vết đen M6.5 vừa bùng phát năng lượng và hướng về phía Trái Đất, những cơn bão từ này sẽ đến Trái Đất trong vòng khoảng 3 ngày tới.
Trạm quan sát Mặt Trời Heliospheric (The Solar Heliospheric Observatory - SOHO) chụp được những hình ảnh về sự phóng năng lượng trên Mặt Trời sáng nay, 11/4. Sao Hỏa bây giờ đang nằm phía sau Mặt Trời khi quan sát từ Trái Đất, vì thế bạn sẽ thấy nó nằm ở phía sau Mặt Trời, bên trái của hình. Credit : ESA/NASA/SOHO/GSFC
Những đợt năng lượng được phóng ra này mang hàng tỉ tấn năng lượng Mặt Trời phóng vào không gian, nếu những hạt năng lượng này đi vào Trái Đất, thì sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng, ảnh hưởng đến hệ thống vệ tinh nhân tạo xung quanh Trái Đất. Bức xạ từ những đợt năng lượng này không đi xuyên qua hết bầu khí quyển nên sẽ không gây hại đến cuộc sống dưới mặt đất.

Tàu SOHO cũng chụp một bức hình về đợt bùng nổ năng lượng này. Credit : ESA/NASA/SOHO/GSFC.
>> Xem ảnh lớn
Hình ảnh về nhóm vết đen M6.5 đang bùng nổ năng lượng hồi sáng này. Credit : NASA
>> Xem ảnh lớn
Anh Tuấn Nguyễn