Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bạn đã sẵn sàng cho mưa sao băng Lyrid chưa ?

Rạng sáng mai (20/4) vào khoảng 2 giờ sáng, bạn hãy ra ngoài trời và nhìn về hướng đông bắc để quan sát cơn mưa sao băng trung bình này, lưu ý là bạn nên quan sát ở những nơi thật tối, mới có thể quan sát với mức 10 - 20 sao băng/giờ được.


Để nhận ra chòm sao Lyra, thật đơn giản. Chòm Lyra nổi bật với ngôi sao sáng Vega trong màn đêm, chỉ cần bạn nhìn về bầu trời hướng đông bắc và sẽ thấy ngay 3 ngôi sao sáng rực rỡ, đó là ba ngôi sao của Tam giác mùa hè. 

Tam giác mùa hè là một nhóm ba ngôi sao có hình tam giác trên bầu trời mùa hè, gồm sao Vega (sao Chức Nữ) của chòm sao Lyra, sao Altair (sao Ngưu Lang) của chòm sao Aquila, còn lại là sao Deneb mờ hơn của chòm Cygnus.

Nếu sáng mai bạn không quan sát được sao băng nào hết, không sao, vẫn còn sáng mốt và sáng tới nữa mà, đêm nay chỉ là đêm bắt đầu thôi. Ngoài ra, trong khi quan sát mưa sao băng, bạn cũng có thể quan sát Tam giác mùa hè nữa đấy. Chúc bạn có một đêm đầy sao trời trong vắt.

Anh Tuấn Nguyễn