Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

3 đợt bùng nổ năng lượng trên Mặt Trời trong vòng 2 ngày

Vào lúc 2h45 sáng ngày 20/4/2013 (giờ EDT), tức là 13h45 (giờ Việt Nam), Mặt Trời đã bùng nổ năng lượng và phóng vào không gian hàng tỉ tấn năng lượng Mặt Trời.

Hình ảnh được chụp vào lúc 7h30 sáng ngày 20/4 (giờ EDT), những đợt năng lượng đang đi về hướng của Sao Thủy. Điểm sáng bên trái là Sao Kim. Credit: ESA&NASA/SOHO

Các nghiên cứu tại NASA cho thấy chúng rời khỏi Mặt Trời với vận tốc 500 dặm một giây và không đi thẳng hướng đến Trái Đất, tuy nhiên nó có thể đi qua tàu Messenger và STEREO-A của NASA.

Và cùng khu vực đã bùng nổ nói trên, vào lúc 3h54 sáng ngày 21/4 (giờ EDT), tức là 14h54 (giờ Việt Nam), một đợt bùng nổ năng lượng khác đã diễn ra và đẩy hàng tỉ tấn năng lượng đi ra với tốc độ khoảng 550 dặm một giây. Hướng đi của chúng cũng nhắm về hai tàu của NASA, trong tình huống xấu nhất có thể diễn ra thì cả hai vệ tinh này đều bị ảnh hưởng rất nặng nề, như là bị hỏng vài thiết bị và mất tín hiệu với Trái Đất.

Đợt bùng nổ năng lượng thứ ba vào lúc 12h39 trưa ngày 21/4 (giờ EDT), bạn có thể thấy năng lượng được bắn thẳng ra từ phía bên trái. Hình được chụp bởi Tàu quan sát Mặt Trời của NASA và ESA (SOHO). Credit : ESA&NASA/SOHO


Tiếp theo là một đợt bùng nổ khác nữa, cũng hướng về Sao Thủy và tàu Messenger của NASA, diễn ra vào lúc 12h39 trưa ngày 21/4 (giờ EDT), tức là 11h39 tối ngày 21/4 (giờ Việt Nam), năng lượng bùng nổ trong đợt này di chuyển với tốc độ 625 dặm một giây và có thể bắt kịp hai đợt năng lượng đã phát đi trước đó.

Anh Tuấn Nguyễn theo NASA