Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Vệ tinh Nga đâm phải các mảnh vỡ từ vệ tinh của Trung Quốc

Một vệ tinh nhỏ của Nga đã đâm phải mảnh vỡ từ một vệ tinh của Trung Quốc, vệ tinh này là một cuộc thử nghiệm chống lại các vệ tinh khác của Trung Quốc từ năm 2007, và vụ va chạm có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng cho vệ tinh Nga.

Hình minh họa sự va chạm giữa hai thiên thể trên quỹ đạo của chúng. Credit : Courtesy of Analytical Graphics, Inc.
"Vụ va chạm có thể đã diễn ra vào ngày 22/1, khi một mảnh vỡ từ vệ tinh Fengyun 1C của Trung Quốc đã bay ra và cố ý bay vào nhằm phá hủy vệ tinh của nước Nga trong khuôn khổ một cuộc thử nghiệm chống phá các vệ tinh khác của đất nước này", dẫn theo phân tích của Trung tâm Không gian Tiêu chuẩn và Đổi mới (Center for Space Standards & Innovation - CSSI) ở Colorado Springs, Colorado.

T.S. Kelso - kĩ thuật viên quản lý chương trình tại CSSI cho biết rằng các mảnh vỡ vệ tinh Trung Quốc đã được tạo ra vào ngày 11/1/2007, và điều này đặt ra mối đe dọa cho các vệ tinh khác và các phi hành đoàn.

Các bằng chứng về sự va chạm là hoàn toàn do chủ ý được báo cáo vào ngày 4/2 bởi các nhà khoa học nước Nga Vasiliy Yurasov và Andrey Nazarenko, họ cho rằng đã có sự thay đổi nghiêm trọng trong quỹ đạo của vệ tinh BLITS của mình.

Đây là lần thứ hai xảy ra một vụ tai nạn trong không gian đáng chú ý, lần đầu là vào tháng 2/2009, một vệ tinh viễn thông của Mỹ bị đâm bởi một vệ tinh quân sự Nga đã không còn sử dụng, nó tạo ra một đám mây lớn đầy các mảnh vỡ.

Anh Tuấn Nguyễn dịch từ Space.com