Header Ads

Hãy sử dụng Big Dipper để tìm ra sao Bắc cực và Little Dipper

Đây là hình minh họa bầu trời hướng bắc trong các buổi tối tháng tư này. Hiện nay nhóm sao Big Dipper (Bắc Đẩu) đang ở cao trên bầu trời hướng bắc. Hai ngôi sao ngoài cùng của chiếc gào múc nước Big Dipper là Duhbe và Merak luôn chỉ về hướng của sao Polaris - sao Bắc Cực.

Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium.

Sao Bắc Cực - Polaris rất đặc biệt, nó luôn ở gần như là một vị trí cố định trên bầu trời bắc bán cầu, những ngôi sao khác xoay xung quanh nó suốt đêm, sở dĩ có như vậy là do nó nằm ngay trên trục của Trái Đất ở bắc bán cầu, và các ngôi sao khác xoay xung quanh nó là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của mình.

Đường đi của những ngôi sao trong suốt một đêm ở Grand Canyon, miền tây nước Mỹ. Để chụp được những bức hình như thế này, bạn phải để cố định máy ảnh lên một chân máy, khi Trái Đất quay, những ngôi sao sẽ cũng đi theo trên bầu trời, và tạo ra những đường tròn đồng tâm trên bầu trời. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sao Bắc Cực là tâm của những vòng tròn này. Tác giả : Babak Tafreshi. Tải hình về (1200 x 778 – 388 KB)

Việc tìm ra sao Bắc Cực rất thú vị, đầu tiên bạn tìm ra nhóm sao Big Dipper, vì nhóm sao này khá dễ dàng để tìm ra, rồi bạn sử dụng hai ngôi sao ngoài cùng của của Big Dipper là Duhbe và Merak, nối chúng lại thành một đường thẳng và kéo dài xuống, bạn sẽ thấy ngay sao Bắc Cực (hình minh họa 1 phía trên), ngoài ra, do sao Bắc Cực thuộc nhóm sao Little Dipper, nên khi bạn tìm ra sao Bắc Cực thì cũng đồng nghĩa với việc bạn tìm ra nhóm sao Little Dipper rồi đấy.


Chú ý rằng Big Dipper và Little Dipper là hai nhóm sao thuộc chòm sao Đại Hùng (Ursa Major) và Tiểu Hùng (Ursa Minor), vì thế sao Bắc Cực - Polaris cũng thuộc chòm sao Tiểu Hùng. Những ngôi sao của hai nhóm sao này cũng là những ngôi sao của hai chòm sao kia.

Bạn hãy ra ngoài trời vào những đêm tháng tư sau 10h đêm và nhìn về bầu trời hướng bắc để bắt đầu chuyến tham quan của mình trên bầu trời nhé.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky.org