Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bầu trời tháng 2 với năm hành tinh sáng

Nhưng chỉ có 2 trong số 5 hành tinh có thể nhìn thấy dễ dàng trên bầu trời đêm tháng 2 này. Ở khu vực bắc bán cầu, tháng 2 này cho bạn điều kiện quan sát Sao Thủy tốt nhất, hành tinh này sẽ xuất hiện trên bầu trời sau khi hoàng hôn và sẽ nán lại một tí trên bầu trời khi màn đêm buông xuống, hành tinh này sẽ xuất hiện trên bầu trời như thế cho đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Ngày 8/2 tới, bạn hãy hướng ống kính của mình về Sao Thủy, rồi sau đó dịch sang một tí để thấy được ánh sáng màu đỏ chói chang của Sao Hỏa trên bầu trời hoàng hôn. Sao Kim trong tháng này sẽ rất khó để quan sát, vì nó mọc lên gần lúc với khi Mặt Trời mọc.

Khi màn đêm buông xuống trong tháng 2 này, hãy tìm Sao Mộc ở cao trên bầu trời.Các hành tinh tham gia show diễn trên bầu trời tháng này là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Các hành tinh buổi chiều : Sao Thủy và Sao Hỏa (sau khi hoàng hôn và còn ở lại trên bầu trời đêm một tí nữa), Sao Mộc (xuất hiện trên bầu trời đêm và ở đó cho đến sáng).

Nhìn về phía nam trên bầu trời rạng đông ngày 2/2,
bạn sẽ thấy sự gặp mặt của Mặt Trăng, Spica và Sao Thổ.
Sao Mộc là tâm điểm của tháng này rồi, vậy nên bây giờ chúng ta hãy chuyển hướng qua Sao Hoả nhé. Mặc dù bạn quan sát hành tinh đỏ này bằng mắt thường vẫn rất tốt, nhưng nếu muốn quan sát rõ ràng và chi tiết bề mặt của hành tinh này thì bạn hãy sử dụng một chiếc kính thiên văn nhỏ hoặc một chiếc ống nhòm. Hành tinh này tỏa ra ánh sáng đỏ và khá mờ trên bầu trời hoàng hôn, gần đường chân trời phía tây nam. Nếu bạn không thấy nó thì bạn hãy nhờ Sao Thủy dẫn đường vào ngày 8/2 tới hoặc dùng trăng lưỡi liềm ngày 11, 12/2 để định vị Sao Thủy rồi tìm đường đến Sao Hỏa.

Tìm kiếm Sao Thủy và Sao Hỏa trông có vẻ khó khăn nhỉ. Nhưng mà tìm kiếm Sao Mộc thì quá dễ dàng và đơn giản, hành tinh khí khổng lồ này sẽ mọc dần từ bầu trời phía nam lúc hoàng hôn và sẽ mọc lên cao trên trời suốt đêm. Tháng 12 năm rồi là lúc Sao Mộc tỏa sáng nhất trên bầu trời và lần tiếp theo nó thống trị bầu trời là vào năm 2021, nhưng bạn sẽ vẫn thấy Sao Mộc trên bầu trời đêm trong vài tháng tới nữa và sau đó nó sẽ không còn tham gia show trình diễn bầu trời đêm nữa.

Sao Mộc sẽ hội ngộ với Mặt Trăng ở khoảng cách khá gần trên bầu trời vào ngày 17, 18 và 19 tới. Lúc này chỉ với chiếc kính thiên văn nhỏ và quan sát từ sân nhà, bạn sẽ thấy được 4 mặt trăng lớn của Sao Mộc, đó là Io, Europa, Ganymede và Callisto.
Trăng lưỡi liềm cuối tháng (âm lịch) và Sao Thổ
sẽ xuất hiện trên bầu trời rạng đông ngày 3/2.
Tiếp theo là thiên thể đứng hạng 3 trong bảng xếp hạng những thiên thể sáng nhất trên bầu trời sau Mặt Trời và Mặt Trăng, đó là Sao Kim. Tuy nhiên bạn sẽ khó thấy được ánh sáng chói chang của hành tinh này trong tháng 2 này, vì ánh sáng của nó bị mờ đi bởi ánh sáng của Mặt Trời lúc bình minh.
Mặt Trăng và Sao Mộc (đang ở dưới Mặt Trăng) vào đêm Giáng sinh năm ngoái ở Manila, Philippin. Credit : Jv Noriega
Mặt Trăng giao hội với các hành tinh trên bầu trời đêm 11/12/2012 ở Burgundy, Pháp. Credit : Brodin Alain
Trăng lưỡi liềm (viền mỏng) và ánh đất, cùng với Sao Hỏa trên bầu trời đêm 14/12/2012. Credit : Eileen Claffey

Các hành tinh buổi sáng : Sao Mộc (trên bầu trời đêm cho đến trước khi bình minh), Sao Thổ (trên bầu trời đêm cho đến rạng đông và bình minh)

Sao Mộc xuất hiện gần như suốt đêm, từ hoàng hôn cho đến qua nửa đêm trong tháng này. Thế nhưng ngôi vương của hành tinh buổi sáng lại thuộc về Sao Thổ, bởi vì nó mọc sau nửa đêm ở bầu trời hướng đông, lúc này Sao Mộc đã nằm rất thấp ở chân trời phía tây và nó âm thầm nhìn Sao Thổ đang thống trị trên bầu trời lúc này.

Sao Mộc tỏa sáng ở chòm sao Taurus (Kim Ngưu), gần ngôi sao Aldebaran và cụm sao Pleiades. Cả Sao Mộc và Taurus sẽ mọc lên ở hướng đông khi màn đêm buông xuống, cùng leo cao lên trời vào nửa đêm và cùng nhau lặn dần ở phía tây khi bình minh đang đến.
Ngày chuột chũi năm nay, Mặt Trăng sẽ được bao quanh bởi các hành tinh (và sau đó một lần nữa vào ngày 28/2 và 1/3). Sao Thổ tỏa sáng gần Spica - ngôi sao sáng nhất trong chòm Virgo, bạn phải phân biệt Sao Thổ và Spica vì không khéo bạn sẽ lầm lẫn Sao Thổ là một ngôi sao của chòm Virgo đấy, Sao Thổ tỏa ánh sáng màu vàng trong khi Spica có màu xanh trắng, bạn hãy dùng ống nhòm nếu mắt thường của bạn không phân biệt được màu sắc của chúng, nhưng tốt hơn hết bạn nên quan sát Sao Thổ bằng kính thiên văn, nó cho phép bạn thấy được chiếc vành đai hùng vĩ của hành tinh khí này.
Ngày chuột chũi là ngày lễ thường niên tổ chức ở bang Pennsylvania, Hoa Kì. Vào ngày này, người dân tập trung ở đây để xem một con chuột chũi béo mũm mĩm có tên gọi Punxsutawney Phil dự báo thời tiết. Theo truyền thuyết thì nếu chuột chũi Phil chui ra khỏi tổ của nó ở một cái gốc cây và nhìn thấy cái bóng của nó thì điều đó có nghĩa là mùa đông lạnh lẽo sẽ kéo dài thêm 6 tuần nữa trên khắp nước Mỹ, còn nếu Phil không nhìn thấy bóng của nó thì có nghĩa là mùa xuân đã sắp về.
Kết lại : Tháng hai năm nay đem đến cho bạn 4 hành tinh có thể nhìn thấy dễ dàng trong tổng số 5 hành tinh xuất hiện trên bầu trời, và chỉ có 2 hành tinh là Sao Mộc và Sao Thổ là có thể nhìn thấy rõ ràng và trọn vẹn trong suốt cả tháng.
Sao Mộc sáng rực trên bầu trời tháng 12/2012. Credit : Carlos Colon Sr.
Credit : Mohamed Laaifat
Sao Kim trước bình minh tại Công viên quốc gia Joshua Tree ở California vào ngày 29/10/2012. Credit : Peter Rodney BreauxAnh Tuấn Nguyễn dịch từ EarthSky.Org