Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hướng dẫn quan sát mưa sao băng cho năm 2013


Ngày 3/1/2013 trước khi bình minh, mưa sao băng Quadrantids

Mặc dù trận mưa sao băng Quadrantids có thể quan sát được đến khoảng 100 sao băng/giờ, nhưng cực điểm năm nay chỉ kéo dài hơn một tiếng. Nơi những sao băng xẹt ra của trận này từng được gọi là chòm sao Quadrans Muralis (Bức tranh treo tường Quadrans), bạn sẽ thấy khu vực này gần nhóm sao Bắc Đẩu trên bầu trời đông bắc sau nửa đêm và lên cao dần cho đến sáng. Bởi vì khu vực này nằm nhiều hơn về thiên cầu bắc, nên số lượng sao băng quan sát được ở bắc bán cầu là nhiều hơn. Nhưng thật không may, năm nay trăng lưỡi liềm sẽ xuất hiện trên bầu trời vào rạng sáng, trùng với cực điểm của mưa sao băng Quadrantids, tuy nhiên miền tây của Bắc Mỹ và khu vực bắc Thái Bình Dương sẽ có cơ hội quan sát tốt mưa sao băng này vào rạng sáng 3/1.

Mưa sao băng Quadrantid vào rạng sáng ngày 4/1 ở  Window Rock, Arizona, Mỹ chụp bằng Canon EOS REBEL T3i bởi Donovan Shortey. Tải hình về.

Ngày 22/4/2013 trước khi bình minh, mưa sao băng Lyrids

Mưa sao băng Lyrids sẽ kéo dài từ ngày 16 đến 25/4, mưa sao băng Lyrids thường sáng và để lại những quả cầu lửa. Nếu bạn quan sát ở nơi thật tối và trời không mây thì bạn sẽ quan sát được 10 đến 20 sao băng mỗi giờ. Ngoài ra, mưa sao băng Lyrids còn mang tính bất ngờ, nó có thể tăng đột biến lượng sao băng lên đến 100 sao băng mỗi giờ, những lần hiếm gặp như thế thật không dễ dự đoán.

Nơi xuất phát những vệt sao băng là gần ngôi sao sáng Vega trong chòm sao Lyra, khu vực này mọc dần lên cao từ bầu trời hướng đông bắc sau 10h đêm. Cực đại của Lyrids tron năm 2013 này là vào rạng sáng 22/4, nhưng bạn cũng có thể quan sát nó từ những ngày 16 đến 25/4. Trăng lưỡi liềm sẽ xuất hiện trên bầu trời lúc diễn ra cực đại của mưa sao băng Lyrids, vì thế bạn nên quan sát nó vài tiếng đồng hồ trước khi bình minh đến.

Mưa sao băng Lyrid và dải Ngân Hà trên bầu trời đầy sao chụp vào lúc 4 giờ sáng hôm nay (22/4) ở Sơn Trà, Đà Nẵng bởi anh gienkhan - HAAC. Tải hình về.
Những gì bạn nên biết về mưa sao băng Lyrid

Ngày 4 đến 6/5/2013 trước khi bình minh, mưa sao băng Eta Aquarids

Cực đại của mưa sao băng này khá lâu, quan sát tốt nhất vào khoảng 4 giờ sáng, đó là lúc nhiều sao băng nhất. Nếu bạn quan sát ở nam bán cầu, số lượng sao băng sẽ tăng cao đáng kể. Năm nay trăng sẽ không làm phiền nhiều đến việc quan sát của bạn.

Đón xem mưa sao băng Eta Aquarids vào cuối tuần này


Một sao băng Eta Aquarids xẹt qua trên bầu trời Queensland, miền đông nước Úc chụp bởi Jason Gunders. Đây là bức ảnh sao băng thứ tư ông chụp trong đêm đó, những bức ảnh trước thì sao băng rất mờ, ông đã đầu tư rất nhiều máy ảnh cho đêm đó nhưng bức ảnh bạn đang xem được chụp từ một máy ảnh nhỏ hơn và một chân máy kém chất lượng.
Tác giả : Jason Gunders. Tải hình về (575 x 866 - 117 KB)