Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hướng dẫn quan sát bầu trời tháng 2 năm 2013

Những ngày đầu tháng 2 với không khí se lạnh của những ngày Tết cổ truyền, bầu trời tháng này là dành riêng cho bạn, cho bạn quan sát những kì quan của bầu trời vào những đêm lễ tết, tháng này vẫn là Sao Mộc và chòm sao Orion chiếm lĩnh cả bầu trời đêm, nhưng ngoài chàng thợ săn Orion ra, còn có chú chó trung thành và luôn đi theo sau mỗi bước chân của Orion là Canis Major, chòm sao chú chó lớn nổi bật với ngôi sao Sirius sáng nhất trên bầu trời đêm, kèm theo đó là những tinh vân và cụm sao nổi tiếng trong những chòm sao này, nào, hãy cùng khám phá những kì quan tuyệt đẹp trên bầu trời đêm của tháng này nha, để xem phụ đề tiếng Việt, bạn vui lòng nhấn vào biểu tượng CC ở góc phải trình phát.Các hành tinh buổi chiều

Sau khi Mặt Trời lặn vào những ngày tháng 2 này, bạn hãy tìm kiếm 1 ngôi sao sáng rực ở cao trên bầu trời. Thực ra, nó không phải là ngôi sao, mà nó là hành tinh, hành tinh Sao Mộc. Một chiếc kính thiên văn sẽ cho bạn hình ảnh tốt hơn về nó.

Các chòm sao và các thiên thể

Bầu trời đêm mùa đông đầy những ngôi sao sáng, cho bạn những cảnh quan tuyệt đẹp. Orion, chàng thợ săn trong thần thoại Hy Lạp, thống trị trên bầu trời mùa đông, đây là 1 trong những chòm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời. Chòm sao này đầy những ngôi sao trẻ, sao già, và nhiều tinh vân. Betelgeuse, một trong những bờ vai của Orion, là một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ lớn hơn Mặt Trời 650 lần. Nó tỏa sáng hơn hàng chục ngàn lần so với Mặt Trời. Betelgeuse đang sắp kết thúc cuộc đời của nó, với nhiên liệu trong phần lõi đang sắp cạn kiệt, dẫn theo các lớp khí bên ngoài của ngôi sao đang phình ra. Rigel, một trong những đầu gối của Orion, là một hệ 3 ngôi sao xoay quanh 1 ngôi sao siêu khổng lồ xanh. Ngôi sao siêu khổng lồ xanh của Rigel có tuổi thọ ngắn. Những ngôi sao siêu khổng lồ xanh thì nóng hơn Mặt Trời và sử dụng nhiên liệu của chúng rất nhanh chóng.

Thắt lưng của Orion dễ dàng nhận ra. Nó được tạo nên từ 3 ngôi sao, Alnitak, Alnilam, và Mintaka.Nhìn bên trái phía dưới thắt lưng của Orion, bạn sẽ thấy tinh vân Orion. Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nó là đám mây khí khuếch tán ánh sáng trên bầu trời đêm. Một chiếc kính thiên văn nhỏ sẽ cho bạn thấy những chi tiết về tinh vân này. Bên trong tinh vân Orion là Trapezium, một nhóm hình thang các ngôi sao nóng trẻ rực rỡ làm khí xung quanh chúng phát sáng.

Canis Major, con chó lớn, là người bạn đồng hành và trung thành, luôn đi theo bước chân của chàng thợ săn Orion. Canis Major gây sự chú ý bởi ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, Sirius. Sirius thật ra là một hệ sao đôi, gồm 1 ngôi sao sáng và 1 sao mờ hơn, cách nhau 8,6 năm ánh sáng. Quét nhanh ống kính ngay dưới Sirius, bạn sẽ thấy ngay một cụm sao, gọi là M41. Nó chứa khoảng 100 ngôi sao, trong đó có những ngôi sao khổng lồ đỏ. Những ngôi sao trong cụm M41 được sinh ra gần như cùng lúc với nhau và chúng có cùng tuổi.

Các hành tinh buổi sáng

Sao Thổ mọc dần lên bầu trời sau nửa đêm và lên cao hơn trên bầu trời cho đến sáng. Sử dụng chiếc kính thiên văn để quan sát vành đai tuyệt đẹp của nó. Bầu trời đêm luôn là một show trình diễn tuyệt vời. Hãy khám phá những kì quan của bầu trời từ sân sau nhà bạn.

Phụ đề bởi Anh Tuấn Nguyễn - Ftvh
Thuyết minh bởi Vita Rosa - Ftvh
Video gốc bởi HubbleSite.Org