Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hướng dẫn quan sát bầu trời tháng 1 năm 2013

Thế là kết thúc năm 2012 với nhiều sự kiện thiên văn thú vị, năm 2013 bắt đầu với cơn mưa sao băng Quadrantid, chiếc vòng cổ Auriga đẹp lung linh, và nhiều thiên thể tuyệt vời khác, để xem phụ đề tiếng Việt, bạn vui lòng nhấn vào biểu tượng CC ở góc phải trình phát.Các hành tinh buổi chiều

Xuất hiện cao trên bầu trời hướng Đông Nam sau khi Mặt Trời lặn, Sao Mộc, hành tinh khí khổng lồ, sẽ tỏa sáng trên bầu trời suốt mùa đông. Một chiếc kính thiên văn sẽ cho bạn thấy những đám mây khí trên hành tinh này.

Các chòm sao và thiên thể

Bầu trời mùa đông được thắp sáng rực rỡ bởi vô số những vì sao sáng chói. Một chòm sao cổ đại, Auriga, là người chăn dê của người Hy Lạp và La Mã. Auriga là một chiếc vòng đeo cổ tuyệt đẹp được đính bởi những vì sao lung linh. Capella, là ngôi sao sáng thứ 6 trên bầu trời, là một sao đôi. Hai ngôi sao này là những ngôi sao thuộc sao lớp G giống Mặt Trời của chúng ta, nhưng chúng to hơn khoảng 10 lần và sáng hơn khoảng từ 50 đến 80 lần sao với Mặt Trời.

Gần Auriga là chòm sao lớn Taurus, một con bò vàng. Trong thần thoại Hy Lạp, chòm sao này đại diện cho thần Zeus khi ông ngụy trang thành con bò này. Mắt của chú bò này là sao Aldebaran, một ngôi sao đỏ khổng lồ sắp kết thúc cuộc đời của mình. Đầu của chú bò này có hình dạng chữ V tạo bởi cụm sao Hyades, một cụm sao xinh đẹp dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Cụm sao Pleiades nằm gần đầu của chú bò vàng này. Lớn và sáng, cụm sao này được biết đến nhiều nhất và được gọi là cụm sao Thất Nữ. Mắt thường chỉ có thể nhìn thấy được khoảng 6 hoặc 7 ngôi sao, nhưng thực tế cụm sao chứa đến hơn 250 ngôi sao. Một chiếc ống nhòm sẽ cho bạn thấy rõ ràng cụm sao này. Các ngôi sao trong cụm thì nóng và còn trẻ. Một đám mây bụi khí ở giữa cụm sao giúp nó phản chiếu ánh sáng màu xanh.

Các hành tinh buổi sáng

Sao Thổ sẽ mọc sau nửa đêm và tăng dần trên bầu trời ở hướng đông nam cho đến khi Mặt Trời mọc. Chiếc vành đai kì vĩ của nó sẽ xuất hiện khi bạn quan sát qua chiếc kính thiên văn nhỏ.

Sự kiện thiên văn

Mưa sao băng Quadrantid sẽ đạt cực đỉnh từ ngày 3 đến 4 tháng 1. Bạn sẽ quan sát được khoảng 40 sao băng một giờ, mặc cho ánh trăng sẽ làm mờ nhạt và khó phát hiện các vệt sao băng.

Thuyết minh : Vita Rosa – Ftvh
Phụ đề : Anh Tuấn Nguyễn – Ftvh Video gốc : HubbleSite.Org