Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Phần mềm giả lập bầu trời và vũ trụ của Microsoft

Worldwide Telescope (WWT) là phần mềm thiên văn trong dự án nghiên cứu khoa học của Microsoft, được phát triển bởi Jim Gray và các đồng nghiệp của ông cùng với các tổ chức khoa học Sloan Digital Sky Survey (SDSS), National Optical Astronomy Observatory (NOAO), Sky and Telescope, ESA/NASA Hubble, ... WWT hoạt động như là một trang web trên máy tính, cho phép bạn quan sát bầu trời và các thiên thể ngoài vũ trụ một cách trực quan sinh động bằng những hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau. Không chỉ đơn thuần như là hình ảnh, WWT còn lồng vào đó hiệu ứng, âm thanh, những câu chuyện kể, thông tin và thông số, ... khiến cho bất cứ học sinh nào và bất cứ người lớn nào cũng hứng thú. Giao diện rất đơn giản nhưng cũng rất mạnh mẽ và dễ dàng sử dụng. Dưới đây là vài ảnh chụp màn hình về những gì mà WWT đem lại cho bạn.


Màn hình chính khi bắt đầu của chương trình. Mô phỏng Hệ Mặt Trời với chế độ 3D, ở hàng biểu tượng trên là những bộ sưu tập ảnh mà chúng tớ sẽ giới thiệu đến các bạn ở giữa bài viết. Ở dưới là những hành tinh trong Hệ Mặt Trời, trong đó Trái Đất và Sao Hỏa có hẳn chế độ xem 3D và cận cảnh với hình ảnh rất sắc nét.

Mô phỏng hệ Mặt Trời. 

Hành tinh đỏ - hàng xóm của chúng ta. 

Không chỉ xem hành tinh và các vệ tinh của các hành tinh cũng được mô phỏng rất cụ thể trong chương trình này. 

Chòm sao Andromeda, ở hàng biểu tượng trên là danh sách 88 chòm sao hiện đại, còn ở dưới là hình ảnh về những thiên thể nổi bật trong chòm sao này.

Chế độ xem Trái Đất về đêm, có rất nhiều hình ảnh về Trái Đất của chúng ta được chụp bởi các vệ tinh, độ phân giải rất cao, bạn phóng to lên sẽ thấy khu vực của mình đấy. 

Ngoài ra, phần mềm còn một tính năng nữa rất đặc biệt đó là chế độ xem toàn cảnh (panorama) ở trên Mặt Trăng và Sao Hỏa. 

Xem panorama trên bề mặt Sao Hỏa. 

Ngoài ra còn có xem ở những kính viễn vọng nổi tiếng trên thế giới. 

Hình ảnh tinh vân con cua (M1) lấy trực tiếp từ kính viễn vọng không gian Hubble. Bạn có thể xem tất cả hình ảnh của 110 thiên thể Messier còn lại với chất lượng cao.

Ngoài khám phá bầu trời, bạn hãy nhấn vào menu Guided Tours để nghe các chuyên gia giải thích và kể về những thiên thể trên bầu trời bằng tiếng Anh. 

Giáo sư vật lý thiên văn tại ESA đang nói về chòm sao Orion.

   Tải về : http://cdn.worldwidetelescope.org/beta/wwtsetup.3.0.76.msi