Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngưu Lang Chức Nữ và thiên văn học

Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng Thượng đế, vì say mê một tiên nữ phụ trách việc dệt vải tên là Chức Nữ nên bỏ bễ việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng giận giữ, bắt cả hai phải ở cách xa nhau, người đầu sông Ngân, kẻ cuối sông.Sau đó, Ngọc Hoàng thương tình nên ra ơn cho hai người mỗi năm được gặp nhau một lần vào đêm mùng 7 tháng Bảy âm lịch. Khi tiễn biệt nhau, Ngưu Lang và Chức Nữ khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần hóa thành cơn mưa và được người dưới trần gian đặt tên là mưa ngâu.

Thời bấy giờ sông Ngân trên thiên đình không có một cây cầu nào cả nên Ngọc Hoàng mới ra lệnh cho làm cầu để Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau. Các phường thợ mộc ở trần thế được vời lên trời để xây cầu. Vì mạnh ai nấy làm, không ai nghe ai, họ cãi nhau chí chóe nên đến kỳ hạn mà cầu vẫn không xong. Ngọc Hoàng bực tức, bắt tội các phường thợ mộc hóa kiếp làm quạ lấy đầu sắp lại làm cầu cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau. Vì thế cứ tới tháng bảy là loài quạ phải họp nhau lại để chuẩn bị lên trời bắc Ô kiều. Khi gặp nhau, nhớ lại chuyện xưa nên chúng lại lao vào cắn mổ nhau đến xác xơ lông cánh. Ngưu Lang và Chức Nữ lên cầu, nhìn xuống thấy một đám đen lúc nhúc ở dưới chân thì lấy làm gớm ghiếc, mới ra lệnh cho đàn chim ô thước mỗi khi lên trời làm cầu thì phải nhổ sạch lông đầu. Từ đó, cứ tới tháng bảy thì loài quạ lông thì xơ xác, đầu thì rụng hết lông.

Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa Nhật Bản. Công chúa của bầu trời là Tanabata và người tình của cô ấy là Kengyu đứng trên một chiếc cầu được tạo nên từ những con chim ác là trên bầu trời. Hình ảnh bởi Anhellica từ blog của Lilliacerise.

Trên bầu trời mùa hè, bạn sẽ thấy được ba ngôi sao sáng nối lại sẽ thành một hình tam giác, người ta gọi chúng là Tam giác mùa hè. Ba ngôi sao sáng đó là sao Chức Nữ (Vega), sao Deneb và sao Ngưu Lang (Altair) là 3 ngôi sao sáng nhất trong 3 chòm sao Thiên Cầm (Lyra), Thiên Nga (Cygnus) và Thiên Ưng (Aquila).

Trong truyền thuyết thì Ngưu Lang và Chức Nữ bị Ngọc Hoàng bắt ở xa nhau, người ở đầu sông Ngân, người ở cuối sông. Và trên bầu trời cũng thế, hai ngôi sao Chức Nữ và sao Ngưu Lang nằm ở hai bên của dải Ngân Hà.

Sao Chức Nữ (Vega) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Cầm (Lyra), và là sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm. Nó là sao sáng thứ 2 ở bầu trời phía bắc sau Arcturus, và thông thường có thể nhìn thấy ở gần thiên đỉnh khi quan sát ở các vĩ độ trung bình (40-50) về mùa hè ở bắc bán cầu.

Sao Ngưu Lang (Atair) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Ưng (Aquila) và là sao sáng thứ 12 trong bầu trời đêm, với độ sáng biểu kiến 0,77.

Khi bạn nhìn lên tam giác mùa hè, ngoài sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ bạn sẽ đỉnh còn lại của tam giác, đó là sao Deneb , theo truyền thuyết thì đây chính là đứa con trai của Ngưu Lang Chức Nữ, và khi chia xa nhau, đứa con trai này đi theo cha, và vì thế bạn sẽ nhìn thấy ngôi sao này luôn ở bờ bên đây của Ngân Hà với sao Ngưu Lang.

Nội dung bài viết tham khảo từ Wikipedia Tiếng Việt và một số nguồn trên internet