Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sét xuất hiện cùng cầu vồng ở Trung Quốc

Sự hiện diện đồng thời của cầu vồng và sét tạo nên một cảnh tượng kỳ thú tại Trung Quốc. Cảnh tượng trong tấm hình này xảy ra trên bầu trời thành phố Hải Khẩu, đảo Hải Nam, Trung Quốc, Mirror cho biết.

Sét xuất hiện cùng cầu vồng ở Trung Quốc. Hình : Mirror.
Sét xuất hiện cùng cầu vồng ở Trung Quốc. Hình : Mirror.

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Đôi khi sét hình thành trong các trận bão cát hoặc khi núi lửa phun trào. Trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ lên tới 36 ngày cây số mỗi tiếng và đạt mức nhiệt độ tới 30 ngàn độ C.

Trong khi đó, cầu vồng xuất hiện do ánh sáng từ mặt trời khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước trong không khí. Các màu sắc của cầu vồng nằm theo thứ tự đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Tùy vào số lần phản xạ của ánh sáng mà giới khoa học phân chúng thành cầu vồng bậc một, hai, ba, bốn.

Do chỉ phản xạ một lần nên cầu vồng bậc một có độ sáng lớn nhất. Nhờ đó con người thường xuyên thấy cầu vồng bậc một. Thỉnh thoảng chúng ta thấy cầu vồng bậc hai. Trật tự màu sắc của cầu vồng bậc hai đảo ngược so với cầu vồng bậc một và cường độ sáng yếu hơn. Các nhiếp ảnh gia cũng đã chụp được cầu vồng bậc ba và bậc bốn.

Minh Long/VnExpress