Header Ads

Kế hoạch của Hillary Clinton và Donald Trump về khoa học và môi trường

Kế hoạch của Hillary Clinton và Donald Trump về khoa học và môi trườngCuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang diễn ra, nhiều cử tri Hoa Kỳ tự hỏi mỗi ứng cử viên Tổng thống sẽ làm những gì cho các chương trình không gian và cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu trong tương lai.

Khoa học, không gian

Tổng thống Hoa Kỳ có sự ảnh hưởng rất lớn đối với vai trò lãnh đạo, việc sử dụng ngân sách và cách hoạt động các chương trình của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Tổng thống sẽ bổ nhiệm hai vị trí trưởng và phó quản trị của cơ quan này và đề ra kế hoạch chi tiêu ngân sách. Việc này có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của NASA, thí dụ như vào năm 2011, Tổng thống Obama chấm dứt ngân sách cho chương trình Constellation trị giá hàng tỷ Mỹ kim, khiến nó bị dừng và người Mỹ sẽ không quay trở lại Mặt Trăng nữa.

Nhưng những động thái của Tổng thống về các chương trình không gian sẽ không ai biết được cho tới khi họ đặt chân vào Tòa Bạch Ốc. Vậy nên những cử tri Hoa Kỳ quan tâm tới các vấn đề khoa học, môi trường cần phải biết được quan điểm của những ứng cử viên Tổng thống về vấn đề này trước khi bầu chọn cho họ.

“Trong lịch sử, chưa từng một Tổng thống nào giành được ghế mà phải chứng minh khả năng của mình về các chương trình không gian. Vấn đề này thật sự không phải là chuyện lớn, nó không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của cử tri,” Giáo sư John Logsdon về Khoa học chính trị và Quan hệ quốc tế tại Đại học George Washington, cho biết.

Ông cho biết rằng các ứng cử viên Tổng thống của hai đảng phái chính trị không nói nhiều về khoa học và môi trường trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống lần này. Khi nhìn quan điểm của họ về khoa học, ta không thấy được nhiều điểm khác biệt cho lắm.

Tổ chức phi lợi nhuận Planetary Society về giáo dục không gian, đã vận động cộng đồng và đã xin được ý kiến của Hillary Clinton cùng Donald Trump về những vấn đề liên quan đến không gian, môi trường trong tương lai. Nhìn chung, họ đều có cái nhìn rộng mở về tương lai của khoa học.

Tuy nhiên, trong những bài phát biểu suốt thời gian tranh cử. Ông Trump đã từng nói rằng NASA nên tiêu xài ít tiền hoặc đừng có những nỗ lực nghiên cứu Trái Đất từ không gian.

“NASA nên tập trung vào những hoạt động sâu xa hơn trong không gian và để Trái Đất là trung tâm để xử lý những công việc khác. Ngành Khoa học Trái Đất là một ngành nghiên cứu của NASA mà bị chính trị hóa nhiều trong những năm qua, chủ yếu vì nó liên quan đến biến đổi khí hậu,” giám đốc chính sách không gian của Planetary Society, ông Casey Dreier, cho biết.

Jim Kohlenberger, người từng là một nhân viên trong văn phòng Tòa Bạch Ốc về các chính sách khoa học thời Tổng thống Obama, cho biết: “Khi hành tinh của chúng ta nóng lên, băng tan và sự tăng lên các chất hóa học trong đại dương ảnh hưởng đến đời sống của mỗi con người, thì việc NASA và NOAA (Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ) quan sát Trái Đất bằng những vệ tinh ở quỹ đạo tầm thấp là rất cần thiết trong việc nâng cao ý thức con người về các vấn đề môi trường.”

Ông Dreier nghĩ rằng bà Clinton sẽ tiếp tục dành nhiều ưu tiên như ông Obama về ngành Khoa học Trái Đất của NASA, như việc giữ khoản ngân sách khoảng 1,8 tỷ đến 2 tỷ Mỹ kim cho mỗi năm. Logsdon cho biết quyết định về mức ngân sách mà NASA sẽ chi tiêu chính là một trong các vấn đề đầu tiên mà tân Tổng thống phải giải quyết.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 19/10, cho thấy chính quyền của ông Trump sẽ chấm dứt sự hợp tác về các vấn đề không gian, khi ông sẽ lập một hội đồng về chính sách không gian mà đứng đầu là phó Tổng thống.

Bà Hillary không đề cập đến những việc cụ thể như vậy, nhưng bà là một ứng cử viên cùng đảng phái với Tổng thống Obama, người đã từng giải quyết các vấn đề không gian rất nhanh chóng và hiệu quả, sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt về chương trình không gian liên bang.

Môi trường, biến đổi khí hậu

Hillary Clinton muốn thay đổi nhiều điều để tình trạng ô nhiễm môi trường giảm được nhiều hơn so với những đời Tổng thống trước đó. Bà muốn thắt chặt những tiêu chuẩn về tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ vận tải, hạn chế rò rỉ methane cho ngành công nghiệp khí đốt, giảm thiểu CO2 từ các nhà máy than, tăng cường tiêu chuẩn cho các thiết bị tiêu xài năng lượng. Mục tiêu sau cùng của bà là giảm lượng khí thải gây ô nhiễm từ 28% xuống còn 26% trong giai đoạn 2005 - 2025.

Bà Hillary Clinton tại Hội nghị Năng lượng sạch Quốc gia Hoa Kỳ 7.0 vào ngày 4/9/2014 ở Las Vegas. Hình ảnh: Ethan Miller/Getty Images.
Bà Hillary Clinton tại Hội nghị Năng lượng sạch Quốc gia Hoa Kỳ 7.0 vào ngày 4/9/2014 ở Las Vegas. Hình ảnh: Ethan Miller/Getty Images.

Mặc dù những tuyên bố của bà đưa ra còn khá mơ hồ, và có vẻ hiệu quả không bao nhiêu. Nhưng đây là một động thái trong việc thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà các cường quốc về ô nhiễm như Trung Quốc, Ấn Độ cũng đang cố gắng thực hiện. Những điều này đều được Tổng thống Obama thực hiện nhưng vẫn chưa xong, và bà Clinton sẽ kế thừa những điều này.

Kế hoạch về biến đổi khí hậu của Trump thì đơn giản và dễ hiểu hơn. Thật ra ông ấy chưa nói nhiều về điều này, ông cũng chưa đề ra lộ trình cụ thể nào về việc giảm ô nhiễm khí hậu. Ông Trump từng nói rằng ông sẽ từ chối đi gặp các chính khách trên thế giới trong việc ngồi lại và thảo luận về Hiệp định Paris hay các vấn đề môi trường. Ông có những quy tắc về khí CO2 ngược lại hoàn toàn so với kế hoạch sử dụng năng lượng sạch của ông Obama. Ông muốn đẩy mạnh việc khai thác dầu và khí đốt tự nhiên trên những khu vực thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Trên trang web chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton đã kêu gọi việc chung tay giảm thiểu biến đổi khí hậu, cho rằng đây là mối đe dọa khẩn cấp đối với nền kinh tế, an ninh, cũng như sức khỏe và tương lai của Hoa Kỳ.

“Khi nói về biến đổi khí hậu, thì khoa học chính là giải pháp hữu hiệu tối đa. Khi tôi làm Tổng thống, tôi sẽ nỗ lực làm việc ở quy mô quốc gia cũng như quốc tế để đảm bảo thừa hưởng sự tiến bộ mà những năm qua chúng ta đã làm được để giảm hiệu ứng nhà kính hay ô nhiễm môi trường. Đây là những gì tôi phải làm,” bà Clinton nói trong buổi ScienceDebate.

Bà Clinton đề xuất đầu tư vào năng lượng sạch và các loại xe, máy móc sử dụng năng lượng này. Việc này sẽ giảm lãng phí năng lượng và đưa ra được những tiêu chuẩn mới tích cực hơn về mức độ ô nhiễm khí hậu, cũng như không phải trợ giá mặt hàng dầu và khí đốt.

Đây là một đoạn trong cuộc nói chuyện giữa hai ứng cử viên Tổng thống tại buổi ScienceDebate.
Clinton: Một số nước sẽ trở thành cường quốc về năng lượng sạch trong vài thập niên tới đây. Nhưng Trump lại nghĩ biến đổi khí hậu là một trò bịp tạo ra bởi Trung Quốc. Tôi thì nghĩ tích cực về chuyện này.
Trump: Ồ không. Tôi đã không nói vậy.
Clinton: Tôi nghĩ khoa học sẽ ảnh hưởng thật sự.
Trump: Tôi đã không nói vậy.

Ông Trump đã từng đăng một dòng tweet lên Twitter của mình vào năm 2012, với nội dung: “Khái niệm về sự nóng lên toàn cầu được đưa ra bởi Trung Quốc, nhằm khiến nền sản xuất của Hoa Kỳ không thể cạnh tranh được.” (“The concept of global warming was created by and for the Chinese in order to make US manufacturing non-competitive.”)

Ông cũng đã tweet hàng chục tweet khác về việc ông không chấp nhận các bằng chứng khoa học chứng minh biến đổi khí hậu là có thật. Bạn có thể đọc hết chúng bằng cách tìm kiếm từ khóa "climate, OR warming from:realdonaldtrump" trên Twitter, và so sánh với quan điểm của bà Clinton bằng việc đọc những dòng tweet khi tìm kiếm từ khóa "climate, OR warming from:hillaryclinton" trên Twitter.

Sau đó cũng trong buổi ScienceDebate, ông Trump cho rằng Mỹ không nên lãng phí nguồn tài chính vào việc biến đổi khí hậu và hãy đảm bảo thế giới có nước sạch để loại bỏ các căn bệnh như sốt rét, tăng lượng thực phẩm được sản xuất.

Ông Donald Trump nói chuyện về vấn đề môi trường tại một nhà máy tái chế kim loại ở Monessen, bang Pennsylvania vào ngày 28/6/2016. Hình ảnh: Keith Srakocic/AP.
Ông Donald Trump nói chuyện về vấn đề môi trường tại một nhà máy tái chế kim loại ở Monessen, bang Pennsylvania vào ngày 28/6/2016. Hình ảnh: Keith Srakocic/AP.

Trong vài năm qua, Hoa Kỳ đã phải đối diện với những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này. Cá biệt bang California đã phải năm năm liền đối mặt với hạn hán.

Bà Clinton kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng về đường nước, sửa chữa, thay thế và mở rộng những cơ sở hạ tầng có tuổi đời hơn 100 năm tuổi. “Hệ thống nước thải lỗi thời đã không thể xử lý hơn 3400 tỷ lít nước thải chưa được xử lý, gây rủi ro cao cho sức khỏe con người và các động vật hoang dã, phá vỡ hệ sinh thái và các cộng đồng sinh vật.”

Ông Trump cho rằng nước sạch là vấn đề quan trọng nhất mà thế hệ tiếp theo của chúng ta phải được ưu tiên hàng đầu. “Chúng ta phải đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng nước ngọt, để đảm bảo rằng nước sạch sẽ có giá rẻ để ai cũng có thể tiếp cận được.”

Khi nói về bảo tồn môi trường hoang dã. Bà Clinton mong muốn được giữ lại những khu vực thuộc sở hữu nhà nước, lên án mạnh mẽ việc buôn bán động vật hoang dã và đề xuất cuộc vận động bài trừ hành động này trên toàn thế giới, hiện đại hóa cách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và các vườn quốc gia.

“Bảo tồn đa dạng sinh học là điều cần thiết để duy trì chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cần hợp tác lẫn nhau để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và duy trì khả năng tồn tại hệ sinh thái của chúng ta,” bà Hillary cho biết tại ScienceDebate.

Trump cho rằng ông muốn giữ quyền kiểm soát đất công thuộc chính phủ liên bang, điều này khiến ông bị chỉ trích khá nhiều. Ông cũng không nói nhiều về các vấn đề khác trong việc bảo tồn tài nguyên môi trường.

“Khi tôi làm Tổng thống, đất công sẽ được chia quyền kiểm soát cho chính quyền ở các bang và địa phương để bảo vệ động vật hoang dã cũng như thủy, hải sản ở địa phương. Những đạo luật cần được chỉnh sửa để đảm bảo cân bằng lợi ích của xã hội trong việc bảo tồn tài nguyên có giá trị với chúng ta,” ông cho biết tại buổi ScienceDebate.

Những dự án không gian chờ đợi tân Tổng thống

Dù là ai đi nữa, vị tân Tổng thống tiếp theo sẽ kế thừa những chương trình không gian đầy tham vọng. NASA đang lên kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa, cũng như những chương trình như SLS và tàu vũ trụ Orion để đưa con người vào sâu hơn trong không gian.

NASA lên kế hoạch đưa con người đi định cư ở Sao Hỏa vào thập niên 2030, nhưng ngân sách của họ không đủ để thực hiện điều này. Nếu chính quyền mới quyết định tập trung vào Mặt Trăng, nghĩa là đường đi đến Sao Hỏa sẽ bị chặn.

Tân Tổng thống cũng phải định đoạt số phận của Trạm Không gian Quốc tế (ISS) sau năm 2024, hoặc phải bỏ ra số tiền khá lớn để duy trì tiếp tục hoạt động của trạm, hoặc phải cho nó vào tuổi nghỉ hưu và không còn nghiên cứu khoa học ở đó nữa.

Kính Viễn vọng Không gian James Webb là một trong những ‘nhân chứng’ cho việc bị cản trở bởi việc vượt ngân sách. Chiếc kính viễn vọng này từng được dự kiến phóng lên vào năm 2014, nhưng bị trì hoãn do thiếu hụt ngân sách, và mới đây được dự kiến phóng vào 2018.

Ngoài ra, NASA cũng đang hợp tác với Boeing và SpaceX để xây dựng những tàu vũ trụ thế hệ mới có thể đưa con người đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và vùng quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Sớm nhất có lẽ phải kể đến chương trình du hành thương mại khi con người có thể bay lên không gian để du lịch vào năm 2017, các chuyến bay có người lái của tàu Orion dự kiến sẽ được triển khai vào thập niên 2020. Và còn rất nhiều chương trình khác mà phụ thuộc rất nhiều vào tình hình trong tương lai.

Việc đầu tư nhiều hay ít vào không gian có lẽ cũng đến từ một phần bởi tầm nhìn và niềm đam mê của vị Tổng thống đó. Trong quá khứ, Tổng thống George H.W. Bush rất yêu thích và nhiệt tình đưa ra những chương trình đưa con người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa, tuy nhiên những kế hoạch của ông đưa ra là quá tốn kém và đã không trở thành được sự thật.

Quang Niên
Theo Space, Bussiness Insider