Ngày này năm xưa: Phóng vệ tinh Sputnik - vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, Liên Xô đã phóng thành công vệ tinh Sputnik 1, là vệ tinh nhân tạo đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái Đất. Kỷ nguyên không gian đã chính thức bắt đầu từ ngày này.

Một bản sao của vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được lưu trữ tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ. Credit: NASA.
Một bản sao của vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được lưu trữ tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ. Credit: NASA.

Vệ tinh Sputnik 1 được Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Soviet chế tạo và phóng thành công, trở thành vệ tinh đầu tiên bay vào quỹ đạo của Trái Đất. Đó là một quả cầu bằng hợp kim nhôm được đánh bóng, đường kính 58 cm và chỉ nặng 83,5 kg. Nó có bốn anten bên ngoài để phát sóng vô tuyến. Trong suốt 21 ngày của năm 1957, người dân trên toàn thế giới đã nghe được tiếng beep của nó trên đài phát thanh.

Vệ tinh Sputnik 1 có năm nhiệm vụ khoa học chính: thử nghiệm việc đặt "Mặt Trăng nhân tạo" vào quỹ đạo quanh Trái Đất, cung cấp thông tin về mật độ khí quyển, tính toán độ bền của các vệ tinh nhân tạo, thực hành theo dõi vật thể ở quỹ đạo bằng sóng vô tuyến, xác định sự ảnh hưởng của sóng vô tuyến qua lớp khí quyển dày của Trái Đất, và kiểm tra những nguyên tắc cơ bản cho một vật thể nhân tạo quay quanh Trái Đất.Coi video trên YouTube
Âm thanh tiếng beep của vệ tinh Sputnik 1 phát qua sóng vô tuyến.

Tiếng kêu beep của Sputnik không chỉ là cả một thành tựu to lớn của Soviet, mà còn khẳng định nước này trên trường chính trị vào thời điểm đó. Người dân Mỹ lúc này lo ngại rằng Soviet có thể có khả năng phóng tên lửa mang vũ khí hạt nhân từ Châu Âu vào không gian và nhắm tới Hoa Kỳ, do căng thẳng theo thang giữa hai cường quốc vào lúc đó.

Một kỹ thuật viên đang làm việc với vệ tinh Sputnik 1. Credit: Asif A. Siddiqi.
Một kỹ thuật viên đang làm việc với vệ tinh Sputnik 1. Credit: Asif A. Siddiqi.

Sau thành công của Sputnik 1, Liên Xô thực hiện phóng Sputnik 2 vào 3/11/1957 và mang theo chú chó Laika. Thành công của hai Sputnik khiến Hoa Kỳ không thể đứng ngoài cuộc chạy đua vào không gian, và họ đã thực hiện được một việc để qua mặt Soviet, là đưa người lên Mặt Trăng vào 12 năm sau đó.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky
Ngày này năm xưa: Phóng vệ tinh Sputnik - vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Ngày này năm xưa: Phóng vệ tinh Sputnik - vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Reviewed by Quang Niên on 10/04/2016 06:00:00 SA Rating: 5