Header Ads

Đón xem mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 20/10

Mưa sao băng Orionid là một cơn mưa sao băng được diễn ra vào cuối tháng 10 hằng năm, nó được tạo nên bởi bụi, khí, vật chất bị rớt dọc đường của sao chổi Halley. Sao chổi này đã ghé qua chào hỏi cư dân Trái Đất vào năm 1986 và nó sẽ trở lại lần nữa vào năm 2061.

Đón xem mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 20/10. Tác giả hình : Matt Molloy.
Đón xem mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 20/10.
Hình ảnh: Matt Molloy.

Bạn đã có thể quan sát những vệt sao băng của cơn mưa sao băng này từ ngày 16 tới 30/10 rồi, nhưng vào thời điểm đạt cực đại thì bạn sẽ quan sát được nhiều sao băng hơn. Cực đại mưa sao băng Orionid năm nay sẽ rơi vào rạng sáng 20/10.


Nếu mưa sao băng có nguồn gốc từ sao chổi Halley, vậy thì tại sao nó lại có tên là Orionid? Câu trả lời đơn giản là vì những vệt sao băng xuất phát từ một điểm thuộc khu vực chòm sao Orion (Lạp hộ, hay Thợ săn), nên nó sẽ có tên là Orionid. Việc đặt tên này cũng được thực hiện tương tự cho hầu hết các cơn mưa sao băng khác trong năm.

Bầu trời hướng đông vào rạng sáng 21/10. Hình minh họa : StarDate.
Bầu trời hướng đông vào rạng sáng 21/10.
Đồ họa: StarDate.

Rạng sáng 20 và 21/10 bạn hãy ra ngoài trời và lựa cho mình một chỗ quan sát lý tưởng như không có đèn đường hay mây mù che phủ, nhìn lên bầu trời hướng đông và bắt gặp khoảng từ 10 tới 20 vệt sao băng mỗi giờ.

Năm nay với sự xuất hiện của trăng trương huyền nhỏ dần (16/10 là Trăng tròn, 23/10 là Trăng hạ huyền) có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn.

Những vệt sao băng không phải đợi tới khi chòm sao Orion mọc lên từ bầu trời hướng đông sau nửa đêm mới chịu xuất hiện, mà sao băng đã 'xẹt' qua bầu trời từ trước đó. Tuy nhiên, khi chòm sao Orion mọc lên thì sẽ có nhiều sao băng hơn.

Những vệt sao băng sẽ xuất phát từ gần ngôi sao màu đỏ cam Betelgeuse của chàng thợ săn Orion. Nhưng bạn không cần phải xác định tâm điểm của mưa sao băng làm gì, bạn chỉ việc hướng mắt lên về hướng đông ở chòm sao Orion là sẽ thấy được những vệt sao băng tỏa ra từ đó. Tuy nhiên, sao băng cũng xuất hiện ở khắp nơi trên bầu trời với số lượng ít hơn, nên bạn hãy nằm thẳng ra nền và nhìn thẳng lên trời để chiêm ngưỡng được toàn bộ nhé.

Bầu trời hướng đông lúc 1 giờ sáng. Bạn đã có thể quan sát được sao Sirius và cả Lục giác mùa đông. Hình minh họa : Astronomy/Roen Kelly.
Bầu trời hướng đông lúc 1 giờ sáng. Bạn đã có thể quan sát được sao Sirius và cả Lục giác mùa đông.
Đồ họa: Astronomy/Roen Kelly.

Bạn có thể quan sát mưa sao băng dễ dàng bằng mắt thường ở nơi có điều kiện quan sát tốt, bạn không cần phải sử dụng ống dòm hay ống kính thiên văn.

Nói tóm lại, bạn hãy ra ngoài trời vào sau nửa đêm ngày 20 tháng 10 tới đây và nhìn về hướng đông ở chòm sao Orion để xem những vệt sao băng tỏa ra từ đây. Năm nay với sự xuất hiện của trăng trương huyền nhỏ dần có thể làm giảm bớt những vệt sao băng có thể quan sát được của bạn. Bạn hãy tìm những nơi tối và không có mây che, không có ánh đèn thàn phố và nằm thẳng ra nền để chiêm ngưỡng nhé.

Quang Niên