Header Ads

Ngày này năm xưa: Các phi hành gia của sứ mệnh Apollo 17 chụp tấm hình Hòn bi ve xanh

Ngày 7/12/1972, các phi hành gia trên Phi thuyền Apollo 17 đã chụp tấm hình Hòn bi ve xanh, tên của tấm hình theo Anh ngữ là The Blue Marble và Pháp ngữ là La Bille bleue.

Đây là tấm hình nổi tiếng được phổ biến rộng rãi nhất khi chụp địa cầu từ khoảng cách 29 ngàn cây số trong không gian vũ trụ. Lúc này, Mặt Trời ở phía sau họ, điều này có nghĩa là bề mặt Trái Đất bên dưới họ là ban ngày, và như vậy, tấm hình địa cầu họ chụp nhận được rất đầy đủ ánh sáng.

Quanh cảnh Trái Đất, nhìn từ Apollo 17 khi đang trên đường đến Mặt Trăng, kéo dài từ Địa Trung Hải đến Nam Cực. Đây là lần đầu tiên Apollo 17 ở vị trí thuận lợi để có thể chụp ảnh Nam Cực. Nam bán cầu bị che phủ bởi những đám mây dày. Có thể nhìn thấy hầu hết chiều dài bờ biển châu Phi. Bán đảo Arab nằm kế góc đông bắc Phi châu. Hòn đảo lớn ngoài khơi châu Phi là Madagascar. Lục địa Châu Á ở đường chân trời phía đông bắc. Tác giả : Harrison Schmitt hay Ron Evans/Phi hành đoàn Apollo 17/NASA.
Quanh cảnh Trái Đất, nhìn từ Apollo 17 khi đang trên đường đến Mặt Trăng, kéo dài từ Địa Trung Hải đến Nam Cực. Đây là lần đầu tiên Apollo 17 ở vị trí thuận lợi để có thể chụp ảnh Nam Cực. Nam bán cầu bị che phủ bởi những đám mây dày. Có thể nhìn thấy hầu hết chiều dài bờ biển châu Phi. Bán đảo Arab nằm kế góc đông bắc Phi châu. Hòn đảo lớn ngoài khơi châu Phi là Madagascar. Lục địa Châu Á ở đường chân trời phía đông bắc. Tác giả : Harrison Schmitt hay Ron Evans/Phi hành đoàn Apollo 17/NASA.

Tấm hình bên trên mà các bạn đang coi là tấm hình đã được đảo ngược chiều lại, hình gốc của nó thì châu Nam cực nằm ở bên trên trong khi cực bắc thì nằm bên dưới, họ đã thay đổi chiều để thuận với cách nhìn truyền thống của người dân.

Hình ảnh được chụp vào lúc 17:39 chiều ngày 7/12/1972 theo giờ Sài Gòn, tức là được 5 tiếng 6 phút kể từ khi phi thuyền Apollo 17 được phóng lên không gian từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Hoa Kỳ. Mã tên chính thức của tấm hình là AS17-148-22726. Nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh Hasselblad 70 ly với ống kính 80 ly. NASA chính thức xem bức ảnh là thành quả của toàn thể phi hành đoàn Apollo 17.

Apollo 17 là sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng cuối cùng của NASA, từ đó tới nay không có ai đặt chân lên đó nữa.

   Tải hình cỡ lớn (3,000 × 3,002 pixel - 6.21 MB)