Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay : 4 năm vì bầu trời đêm của cộng đồng

Rất vui mừng được gặp bạn trong không khí của mùa đông và ngày lễ Giáng sanh an lành và ấm áp. Bữa nay là ngày 21 tháng 12, vào ngày này của 4 năm về trước, Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay đã được ra đời. Xin mời mọi người xem qua bản tóm tắt 4 năm hoạt động của Ftvh.

Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay : 4 năm vì bầu trời đêm của cộng đồng
Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay : 4 năm vì bầu trời đêm của cộng đồng

Vào ngày đông chí năm đó, một trang thiên văn nhỏ xíu được tạo trên mạng xã hội Facebook với cái tên đơn giản là Facebook Thiên văn học, nghĩa là trang thiên văn trên Facebook. Năm đầu tiên hoạt động chỉ đơn giản là một trang lượm lặt bài viết không ghi rõ nguồn từ các trang báo mạng hay trang tin của các CLB thiên văn trong nước, lúc này các CLB thiên văn trong nước hoạt động rất mạnh ở ngoài thực tế cũng như trên các trang mạng của họ, nhưng trên mạng Facebook của Việt Nam lúc đó thì không có trang nào về đề tài thiên văn học hết.

Mùa xuân năm 2011, tức là 3 tháng sau khi chánh thức bắt đầu hoạt động, Ftvh tạo thêm một trang thông tin ở địa chỉ http://thienvanhoc.jimdo.com/ và trang này vẫn còn tồn tại tới ngày hôm nay, hầu hết các bài viết trên trang đều là sao chép và hầu hết là không có dẫn nguồn. Mùa hè năm đó, Ftvh tổ chức Cuộc thi Chụp ảnh bầu trời với nhà tài trợ chánh là CLB Thiên văn Nghiệp dư Tp. Hồ Chí Minh (HAAC), cuộc thi kéo dài trong suốt mùa hè với sự tham gia chấm điểm của 13 quản trị viên đầu tiên của Ftvh và kết thúc tốt đẹp với những tấm hình ấn tượng cùng những phần quà đã được trao tới tận nơi những người đoạt giải. Có một chuyện bất ngờ mà Ftvh không nghĩ tới trước được trong cuộc thi này, đó là tạp chí 2! số 237 năm 2011 đã đưa tin về cuộc thi.

Tháng 10 năm 2011, Ftvh tổ chức buổi quan sát đầu tiên, đó là buổi quan sát hiện tượng Nguyệt thực toàn phần ở khu vực chùa Vĩnh Tràng, thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Buổi quan sát rất vui nhưng thời tiết thì không thuận lợi để ngắm trăng, chỉ ngắm được vài giây trăng đỏ rồi mây lại che tiếp.

Mọi thứ vẫn tiếp tục tiếp diễn và hè năm 2012 thì Ftvh tổ chức Cuộc thi Chụp ảnh bầu trời lần thứ hai, cuộc thi lần này cũng được tổ chức và kết thúc trong thành công, nhưng không có nhiều câu chuyện thú vị như cuộc thi năm đầu tiên. Dự tính Ftvh sẽ tổ chức lần nữa vào hè 2015.

Ngày Ftvh tròn 1 tuổi cũng là ngày trang tin thứ hai của Ftvh được ra mắt, với địa chỉ http://thienvanhocsinhsinhvien.com/ và sử dụng mã nguồn mở Joomla, địa chỉ và trang này đã không còn được sử dụng vào cuối năm 2012. Trang tin này vẫn còn nhiều bài viết sao chép nhưng bên cạnh đó, đã có không ít các bài viết do Ftvh tự dịch hay tự viết.

Cũng trong năm 2012, kênh YouTube đầu tiên của Ftvh được ra mắt ở địa chỉ http://YouTube.com/FacebookThienVanHoc/ với những video của các trang nước ngoài được Ftvh dịch phụ đề hay thuyết minh Việt ngữ. Kênh thu hút rất đông lượt xem và số người đăng ký, tính tới thời điểm hiện nay là cuối năm 2014 thì kênh đã được hơn 800 người đăng ký và hơn 400,000 lượt xem. Tuy nhiên do sự thay đổi tên trang từ Thiên văn Học sinh Sinh viên thành Vũ trụ trong tầm tay và lý do bản quyền, nên kênh YouTube cũng đã phải tạm dừng và chuyển qua kênh YouTube khác.

Năm hoạt động thứ 3 với trang tin thứ 3 tại địa chỉ http://ftvh.net/, tên miền này là một món quà bởi bằng hữu của Ftvh tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 2. Trang tin này khác và nổi bật nhất so với hai trang tin trước đó với nội dung hoàn toàn bởi Ftvh tự dịch hay tự viết. Một yếu tố góp phần cho sự tăng trưởng nhanh của trang, đó chính là sao chổi ISON - sao chổi gây sự chú ý đặc biệt trong năm 2013, Ftvh cập nhật thường xuyên về diễn biến của sao chổi này và mọi người đã truy cập để nhận được những cập nhật mới nhất.

Đầu năm 2014, kênh YouTube chính thức của Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay được ra mắt ở địa chỉ http://YouTube.com/VuTruTrongTamTay, đây là kênh chứa những video thiên văn hoàn toàn của người Việt và bằng Việt ngữ do Ftvh thực hiện, không phải nhưng video của nước ngoài rồi Việt hóa như trước đây nữa. Tuy nhiên kênh bị tạm dừng 8 tháng vì lý do sau đây.

Năm 2014, trang tin chánh thức của Ftvh là http://vutrutrongtamtay.blogspot.com, tức là một trang được tạo trên nền tảng Blogger của Google, đây là trang tin thay đổi cuối cùng và trong tương lai sẽ không thay đổi nữa. Với sự đón nhận video Hướng dẫn quan sát bầu trời tháng 1 năm 2014 và những bài viết đầu năm Tết tới của bạn đọc, thì Ftvh buộc lòng phải tạm dừng hoạt động trong suốt 8 tháng liên tục, điều này có nghĩa là trang tin, trang Facebook, trang YouTube của Ftvh đều phải đóng cửa, tuy nhiên là tất cả đã được hoạt động bình thường trở lại từ tháng 9/2014 với tên miền mới http://vutrutrongtamtay.org/ và vẫn đang phát triển cho tới hôm nay.

Trong năm 2015, Ftvh dự tính sẽ phát hành một số sản phẩm in ấn và bán cho bạn đọc gần xa để thuận tiện trong việc quan sát bầu trời và nghiên cứu thiên văn học.

Như vậy, trong 4 năm hoạt động, Ftvh đã có nhiều bước tiến mới được bạn đọc và các anh chị em bằng hữu đón nhận, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều những hạn chế như thay đổi địa chỉ trang, tên trang, sự hoạt động không ổn định làm ảnh hưởng tới bạn đọc. Ftvh sẽ hoạt động ổn định và tốt nhất để phục vụ những người bạn yêu thiên văn của dân tộc Việt Nam trong hôm nay, ngày mai và tưong lai rất xa sau này.

Các con số của Ftvh (đã được làm tròn và tính tới 21/12/2014) :
- Số người theo dõi trên Google+ : 20.
- Số người theo dõi trên Twitter : 60.
- Số bài đăng trên trang tin : 500.
- Số người đăng ký kênh YouTube : 1.000.
- Số bài đăng trên trang Facebook/Twitter : 3.500.
- Số người xem trang Google+ : 11.700.
- Số người thích và theo dõi trang Facebook : 12.000.
- Số lượt truy cập trên trang tin : 70.000.
- Số lượt xem trên kênh YouTube : 413.000.

Ftvh xin được chân thành cảm ơn quý bạn đọc, quý bằng hữu, quý công ty và anh chị em từ các CLB thiên văn trong nước đã quan tâm, ủng hộ và đồng hành với Ftvh trong những ngày vừa bước chân vào công cuộc phổ biến thiên văn cho cộng đồng :
- Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn - CLB Thiên văn Việt Nam (VACA) đã hỗ trợ kỹ thuật trang tin năm đầu tiên.
- Anh Trần Thái Sơn và những anh chị ở CLB Thiên văn Nghiệp dư Tp. Hcm (HAAC) đã tài trợ giải thưởng Cuộc thi Chụp ảnh bầu trời năm 1.
- CLB Thiên văn Hà Nội (HAS) đã tài trợ giải thưởng Cuộc thi chụp ảnh bầu trời năm 2.
- Anh Nguyễn Anh Tuấn, Đặng Tuấn Duy, Nguyễn Tấn Vũ ở CLB Thiên văn Nghiệp dư Tp. Hcm (HAAC), anh Hoàng (Discovery Change), anh Hà (fallingstars), anh Trương Bá Tuấn ở CLB Thiên văn Hà Nội (HAS), anh Phan Thanh Hiền ở CLB Thiên văn Đà Nẵng (DAC)/Vật Lý Thiên Văn đã giúp đỡ và cố vấn cho Ftvh.
- Anh Đỗ Mạnh Linh, chị Vân Anh, và các anh chị em quản trị viên đầu tiên của Ftvh ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc đã cùng nhau hoạt động và phát triển Ftvh trong năm đầu tiên.
- Bạn Nguyễn Đức Thuận ở Biên Hòa, Đồng Nai đã hỗ trợ máy chủ,tên miền vào năm thứ 2, 3 hoạt động và tham gia đóng góp ý kiến cho Ftvh.
- Bạn Nguyễn Chánh Tín ở Bình Định đã tham gia quản lý trang  dịch nhiều bài viết và tham gia đóng góp ý kiến cho Ftvh.
- Chị Xuân Oanh ở Đà Nẵng đã đọc thuyết minh cho các chương trình của Ftvh từ năm 2012 tới nay và tham gia đóng góp ý kiến cho Ftvh.
-  Bạn Thái Văn Lợi từ CLB Thiên văn Đà Nẵng (DAC) đã tham gia cộng tác ở nhiều bài viết, làm phụ đề video và tham gia đóng góp ý kiến cho Ftvh.
- Bạn Song Sương ở Đà Nẵng nhận lời đọc thuyết minh.
- Bạn Ngô Khánh Huy ở Nha Trang đã dịch nhiều bài viết.
- Bạn có tài khoản Facebook là Thám Tử đã dịch nhiều bài viết.
- Bạn Đinh Công Thắng ở Hà Nam đã tham gia dịch bài viết và đóng góp ý kiến cho Ftvh.
- Chị Từ Phương Linh ở thành phố Vinh đã tham gia đóng góp ý kiến cho Ftvh.
- Chị Hồng Liên ở Khánh Hòa đã tham gia đọc thuyết minh.
- Chị Phù Dung Hoa ở Hà Nội đã tham gia đọc thuyết minh.
- Chị Trang Kiu ở Hà Nội đã tham gia dịch bài viết.
- Hiệp - Chân Trời Sự Kiện ở Hải Dương đã tham gia đóng góp ý kiến cho Ftvh và các bạn ở nhóm Tớ yêu Thiên văn học trên Facebook đã đồng hành cùng Ftvh.
- Anh Dương Tuấn Anh ở CLB HAAC đã hỗ trợ nguồn bài viết.
- Anh Khan G Nguyen ở Đà Nẵng đã chia sẻ hình ảnh thiên văn do anh chụp cho Ftvh.
- Anh Vũ Đức Chung ở Hà Nội đã chia sẻ hình ảnh thiên văn do anh chụp cho Ftvh.
- Bạn Phan Hoàng Phúc ở Sài Gòn đã chia sẻ hình ảnh thiên văn do bạn chụp cho Ftvh.
- Bạn Đặng Thế Anh ở Hải Phòng đã chia sẻ hình ảnh thiên văn do bạn chụp cho Ftvh.
- Bạn Phạm Minh Tuấn ở Quy Nhơn đã chia sẻ hình ảnh thiên văn do bạn chụp cho Ftvh.
- Nguyễn Tiểu Long ở Hà Nội đã chia sẻ hình ảnh thiên văn do bạn chụp cho Ftvh.
- Công ty Google với sản phẩm Blogger, AdSense, YouTube, công ty Facebook giúp Ftvh có nền tảng hoạt động để tồn tại và phát triển.
- Trang tin EarthSky, UniverseToday, Space.com, Discovery News, Astronomy.com, SkyAndTelescope đã giúp Ftvh có nguồn tin.
- Các anh, chị, em, bằng hữu ở CLB Thiên văn Nghiệp dư Tp. Hcm (HAAC), CLB Thiên văn Hà Nội (HAS), CLB Thiên văn Đà Nẵng (DAC), trang tin Vật Lý Thiên Văn, CLB Thiên văn Huế (HAC), CLB Thiên văn Quảng Ngãi (QAAC), CLB Thiên văn Quảng Nam (QNAC), CLB Thiên văn Bến Tre đã đồng hành cùng Ftvh.
- Cùng toàn thể hơn một vạn bạn đọc luôn theo dõi và cập nhật thiên văn họ cùng Ftvh.

Ftvh xin chân thành cảm ơn và xin được gởi lời chúc hạnh phúc, bằng an, vui vẻ, thành công tới anh, chị, em, bằng hữu, chúc mọi người sẽ thành đạt trên con đường của mình và luôn giữ vững niềm đam mê thiên văn học của mình.

Và mình là Anh Tuấn Nguyễn (Atn Astr).

Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay : 4 năm vì bầu trời đêm của cộng đồng Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay : 4 năm vì bầu trời đêm của cộng đồng Reviewed by Quang Niên on 12/21/2014 08:00:00 CH Rating: 5